กรณีศึกษา: “อมก๋อย แดนมหัศจรรย์”​ สื่อในมือพลเมือง​

31/05/2022


ในยุคสมัยที่การขับเคี่ยวช่วงชิงพื้นที่การสื่อสารในแพลตฟอร์มออนไลน์ไร้พรมแดนทวีความเข้มข้น และ “สื่อที่ดี” เป็น “ใครก็ได้” ที่มีความรับผิดชอบเพียงพอ ทั้งต่อสิ่งที่ตนนำเสนอ ต่อผู้รับสาร และต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมไม่มากก็น้อยที่เกิดขึ้นจากการผลิตคอนเท้นต์นั้น ๆ ​

ก่อนจะพ้นเดือนแรกของการก่อตั้งสำนักข่าว Lanner อยากชวนทุกคนถอดรหัสการสื่อสารจากการเคลื่อนไหวในงานรณรงค์ยุติเหมืองถ่านหินอมก๋อย และการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่เพื่อเพิกถอนเหมืองถ่านหิน ของชาวชุมชนและเยาวชนบ้านกะเบอะดิน ชุมชนใกล้เคียง และเครือข่ายคณะทำงาน ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 4 เมษายน 2565​

สถานการณ์ปัจจุบัน (31 พฤษภาคม 2565) ศาลปกครองเชียงใหม่มีคำสั่งรับฟ้องคดี กรณีชาวบ้านกะเบอะดิน ฟ้องเพิกถอน EIA เหมืองถ่านหิน ในขณะที่ผู้นำชุมชนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากบริษัท ยื่นข้อเสนอให้ชาวชุมชนกะเบอะดินเป็นผู้ถือหุ้นเหมืองแร่ถ่านหินอมก๋อย แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าเป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ ​

ชุมชนกะเบอะดินยังมีการสื่อสารอย่างต่อเนื่องใน Facebook Page ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ เพจกะเบอะดิน ดินแดนมหัศจรรย์ https://www.facebook.com/KaberdinWonderland​เรื่องและภาพ: ชเลฝัน ดิษฐ์ผู้ดี ​

#กะเบอะดินดินแดนมหัศจรรย์​
#ไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหินอมก๋อย​
#SaveOmkoi​
#NoCoalMine​
#แมแฮแบ​
#Lanner

ข่าวที่เกี่ยวข้อง