คนไทย-ต่างชาติกว่า 500 ชีวิต ถูกใช้เป็นโล่กำบังทหารแนวหน้า ในเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าหนึ่งในกลุ่มผู้ช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์แก๊งฉ้อโกงออนไลน์รายงานว่า เกิดเหตุการณ์การสู้รบในเมืองเล้าก์ก่ายทางตอนเหนือของรัฐฉาน โดยมีคนไทยเกือบ 200 คน และชาวต่างชาติรวมกว่า 500 คน ถูกกองทัพทหารเมียนมาควบคุมตัวไว้ในค่ายทหารแนวหน้า เพื่อใช้เป็นโล่กำบัง

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกควบคุมตัวในค่ายทหารนั้นมีทั้งชาวไทย 189 คน ชาวเนปาล ชาวเอธิโอเปียและชาวลาว

จากสถานการณ์ตอนนี้ หนึ่งในกลุ่มผู้ช่วยเหลือกล่าวว่า “มันไม่ใช่แค่การถูกจับอย่างเดียว แต่พวกเขาถูกกองทัพทหารเมียนมาควบคุมตัวไว้ พวกเขาถูกส่งต่อไปยังกองทัพทหารโดยแก๊งฉ้อโกงออนไลน์ และถูกใช้เป็น กำบัง(บังเกอร์) ให้แบกท่อนไม้และขุดหลุมหลบภัยในค่ายทหารแนวหน้านั้น พวกเขาถูกใช้เสมือนเป็นโล่กำบังจากการโจมตี”

มีรายงานว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวในค่ายทหารกว่า 500 ชีวิต นั้นคือผู้ที่เพิ่งได้รับการช่วยเหลือจากแก๊งฉ้อโกงออนไลน์ แต่แทนที่จะส่งตัวพวกเขาไปยังหน่วยงานต่อต้านการค้ามนุษย์ของรัฐบาลทหารเมียนมา แต่พวกเขากลับถูกส่งไปยังค่ายทหารเมียนมา

กลุ่มผู้ช่วยเหลือกล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนที่พวกเขาทำงานกับกลุ่มฉ้อโกงออนไลน์ พวกเขาถูกจับและเคยถูกทรมานในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการถูกจี้ด้วยเครื่องช็อตไฟฟ้า และผู้หญิงบางคนก็จะถูกละเมิดทางเพศอีกด้วย

“หากกองทัพทหารเมียนมาอยากช่วยเหลือพวกเขาจากแก๊งฉ้อโกงออนไลน์จริงๆ พวกที่ถูกจับควรจะถูกส่งไปยังประเทศของตน (หรือประเทศใกล้เคียง) เช่น ประเทศจีนก็ได้ แต่พวกเขากลับถูกควบคุมไว้ในค่ายแนวหน้าที่มีความอันตรายเป็นอย่างสูง เพราะฉะนั้นเราเกรงว่าชีวิตของพวกเขาจะตกอยู่ในอันตราย”

หนึ่งในผู้ช่วยเหลือยังกล่าวอีกว่า “มันไม่ใช่สถานที่ที่ปลอดภัย แต่เป็นที่ซึ่งอาจจะมีการสู้รบกันเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้” และเป็นที่กลุ่มกองกำลังพันธมิตรสามารถโจมตีเมืองเล้าก์ก่ายได้เช่นกัน ถ้ามันเกิดขึ้นจริง ชีวิตพวกเขาเหล่านี้ตกอยู่ในความเสี่ยงสูงมาก และกองทัพทหารเมียนมายังเอามาเป็นข้ออ้างได้ว่า กลุ่มกองกำลังพันธมิตรเป็นผู้โจมตีไม่ใช่กองทัพทหารเมียนมา การที่เอาชาวต่างชาติใช้เป็นโล่กำบังนั้น มันไม่ต่างจากการเกณฑ์คนไปเป็นลูกหาบ

โดย Bangkok Post รายงานว่า คนไทย 120 คน ที่ถูกแก๊งฉ้อโกงออนไลน์บังคับให้ทำงานในเขตโกก้าง รัฐฉาน ได้รับการช่วยเหลือในคืนวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา จากเมืองเล้าก์ก่าย

ปัจจุบัน The Brotherhood Alliance หรือ กลุ่มกองกำลังพันธมิตรทั้งสามกลุ่มได้แก่ The Arakan Army, Ta’ang National Liberation Army, and Myanmar National Democratic Alliance Army ได้ประกาศโจมตีกองทัพทหารเมียนมาอย่างเป็นทางการและหลังจากได้ปฏิบัติการในเขตโกก้างเป็นเวลา 6 วัน พวกเขาก็ได้ยึดครองค่ายทหารเมียนมาทั่วเขตมงโกและเขตชินชเวเฮา ซึ่งบริเวณเมืองเล้าก์ก่ายนั้นตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ระหว่างมงโกและชินชเวเฮา ซึ่งควบคุมโดยหน่วยพิทักษ์ชายแดนและกองพลอาสาสมัครภายใต้กองทัพทหารเมียนมาปัจจุบันก็ยังมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง

เมืองเล้าก์ก่ายซึ่งควบคุมโดยหน่วยพิทักษ์ชายแดนและกองพลอาสาสมัครภายใต้กองทัพทหารเมียนมานั้น เป็นฐานการพนันออนไลน์และการฉ้อโกงออนไลน์ เมื่อมีแรงกดดันมาจากฝั่งจีน ธุรกิจการพนันออนไลน์ในเมืองก็ถูกจับกุมและมีผู้คนหลายร้อยคนถูกส่งไปยังประเทศจีนแล้ว

ด้าน เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยผ่าน Facebook เศรษฐา ทวีสิน – Srettha Thavisin ว่า

“ผมได้รับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่มีคนไทยและชาติอื่นๆ ติดอยู่ในเมืองเล่าก์ก่ายจากการสู้รบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้ประสานทางการเมียนมาให้ช่วยเหลือคนไทยจำนวน 162 คน และจัดให้พักในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ กำลังหารือกับทางการเมียนมาเพื่อช่วยให้คนไทยทั้งหมดกลับไทยโดยเร็วครับ”

อ้างอิง

ทีมข่าวที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลาย บ้างก็มาจากทะเล บ้างก็มาจากผู้เขา แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่ภาคเหนืออยู่ที่ Lanner นี่แหละ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง