มิถุนายน 25, 2024
หน้าแรก ข่าว “ยกเลิกโรงไฟฟ้าขยะ ชุมชนทาขุมเงินยิ้มรับข่าวดี หลังการต่อสู้ และจับตามองโดยประชาชนร่วม 8 ปี”

“ยกเลิกโรงไฟฟ้าขยะ ชุมชนทาขุมเงินยิ้มรับข่าวดี หลังการต่อสู้ และจับตามองโดยประชาชนร่วม 8 ปี”

0
“ยกเลิกโรงไฟฟ้าขยะ ชุมชนทาขุมเงินยิ้มรับข่าวดี หลังการต่อสู้ และจับตามองโดยประชาชนร่วม 8 ปี”

ยินดีต่อความสำเร็จจากพลังชุมชนทาขุมเงิน
หลัง ผู้ว่าฯ จังหวัดลำพูน ให้คำตอบเรื่องโรงไฟฟ้า แจ้งความประสงค์ให้ยกเลิก

โดยเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 ที่ผ่านมานั้นพี่น้องประชาชนตำบลทาขุมเงินร่วมกับกลุ่มคนลำพูนไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ และเครือข่ายภาคประชาสังคมลำพูน กว่า 100 คนได้นำขบวนรถ จำนวน 31 คัน ออกจากวัดทาสบเมย อ.แม่ทา จ.ลำพูน เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านโรงไฟฟ้า นโยบายพลังงานที่ไม่เป็นธรรมกับชุมชน และแสดงเจตจำนงต่อประเด็นโรงไฟฟ้าขยะ ที่ส่งผลกระทบในหลายมิติ ปราศจากการมีส่วนร่วมของชุมชน ณ ศาลากลางจังหวัดลำพูน

ทั้งนี้เมื่อวันที่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมานั้น นายสุภาพ สมบัติใหม่ นายกเทศมนตรีตำบลทาขุมเงิน เขียนหนังสือแจ้งความประสงค์ถึง นายก อบจ.ลำพูน ออกหนังสือตามสัญญา ขอยกเลิกการจัดตั้งศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย ในพื้นที่ตำบลทาขุมเงินจังหวัดลำพูน หลังได้รับหนังสือร้องเรียนและเสียงจากประชาชนที่คัดค้านโรงไฟฟ้าขยะอย่างชัดเจน

นับว่าเป็นก้าวความสำเร็จจากเสียงและพลังในประชาชน ที่ยึดสิทธิพื้นฐานของตัวเอง
พร้อมทั้งหน่วยงานภาครัฐมองเห็นและรับฟังเสียงของประชาชนชาวทาชุมเงิน หลังจากนี้ พี่น้องชาวลำพูนก็ยังคงต่อสู้และช่วยกันจับตามองต่อไป ว่าลำพูน ที่ได้รับรางวัลจังหวัดสะอาด 4 ปีซ้อน จะมีข่าวโครงการโรงไฟฟ้าเลื่อนขยายไปจัดตั้งในพื้นที่อื่นอีกหรือไม่

อ่านสารคดีเชิงข่าว เครือข่ายนิเวศน์ลุ่มน้ำแม่ทา : เมื่อโรงไฟฟ้าขยะปลุกพลังงานชุมชนให้รัก(ษ์)ากันและกัน ได้ที่ https://www.lannernews.com/31012566-1/?mibextid=Zxz2cZ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่