ยืนหยุดทรราช สัปดาห์ที่ 21

18 กันยายน 2565

วันที่ 17 กันยายน 2565 เวลา 17.00 – 18.12 น. กลุ่มพลเมืองเสมอกัน We, The People จัดกิจกรรม ยืนหยุดทรราชครั้งที่ 21 บริเวณลานท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรม ยืน หยุด ทรราช ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยในสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์ที่ 21 เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมแก่เพื่อนๆนักกิจกรรมที่ถูกคุมขังเนื่องจากออกมาแสดงออกทางการเมือง เพื่อขับเคลื่อนสังคมไปในทิศทางที่ดีขึ้น และเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวแก่ผู้ที่ยังไม่ถูกพิพากษาความผิด เพราะสิทธิการประกันตัวก็เป็นสิทธิพื้นฐานอย่างหนึ่งตามหลักสากล

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา 1 ในคดีความที่น่าให้ความสนใจ คือกรณีคดีความของ ‘จตุพร แซ่อึง’ หรือ ‘นิว’ ที่ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีเข้าร่วมการชุมนุม ‘ภาษีกู’ และร่วมเดินแฟชั่นโชว์ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2563 หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษ จำคุก 3 ปี และปรับ 1,500 บาท ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี ปรับ 1,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางศาลอุทธรณ์ก็ได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัว นิว หลังจากต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำเพื่อรอฟังผลการขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นระยะเวลารวม 3 วัน และประสงค์จะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อย ยังถูกคุมขังในระหว่างต่อสู้คดีทางการเมือง

ทาง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รวบรวมรายชื่อของประชาชน และจำนวนเวลาที่ถูกคุมขัง โดยถึงแม้ว่าจะมีผู้ต้องขังคดีการเมืองได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว 11 คน ในช่วง ครึ่งเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงมีผู้ต้องขังคดีการเมืองถูกคุมขังระหว่างต่อสู้คดีและไม่ได้รับสิทธิประกันตัว อย่างน้อย 19 คน ในจำนวนนี้ 5 คน ถูกคุมขังมานาน 100 วันแล้ว โดย ‘คทาธร’ และ ‘คงเพชร’ คือ สองผู้ต้องขังที่ถูกขังระหว่างต่อสู้คดีนานที่สุดในระลอกนี้ ด้วยระยะเวลานานกว่า 159 วัน หรือกว่า 5 เดือนแล้ว รองลงมา คือ พรพจน์ แจ้งกระจ่าง ถูกคุมขังมาแล้ว 158 วัน, เอกชัย หงส์กังวาน ถูกคุมขังมาแล้ว 151 วัน และสมบัติ ทองย้อย ถูกคุมขังมาแล้ว 142 วัน ตามลำดับ

สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ถูกคุมขังได้ที่

https://tlhr2014.com/archives/48392…

#ยืนหยุดทรราชll จะจัดต่อเนื่องในทุกๆ วันเสาร์ เวลา 17.00-18.12 น. ที่ลานท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ จนกว่าประชาชนที่ถูกคุมขังจะได้รับการปล่อยตัวครบทุกคน​

ภาพ : We, The People

ทีมข่าวที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลาย บ้างก็มาจากทะเล บ้างก็มาจากผู้เขา แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่ภาคเหนืออยู่ที่ Lanner นี่แหละ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง