มิถุนายน 25, 2024
หน้าแรก ข่าว UNHCR เผย ชาวโรฮิงญาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศเพิ่มสูงกว่า 6 เท่า แอมแนสตี้จี้ รัฐบาลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าดูแล-ให้ที่พักพิง

UNHCR เผย ชาวโรฮิงญาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศเพิ่มสูงกว่า 6 เท่า แอมแนสตี้จี้ รัฐบาลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าดูแล-ให้ที่พักพิง

0
UNHCR เผย ชาวโรฮิงญาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศเพิ่มสูงกว่า 6 เท่า แอมแนสตี้จี้ รัฐบาลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าดูแล-ให้ที่พักพิง

สืบเนื่องจากรายงานข่าว กรณีมีเรือขนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอย่างน้อยหนึ่งลำติดค้างอยู่กลางทะเล เรเชล ชัว โฮวาร์ด นักวิจัยประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า เจ็ดปีหลังเกิดวิกฤตทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้สูญเสียชีวิตจำนวนมาก ชาวโรฮิงญายังคงเสี่ยงภัยในการเดินทาง เพื่อหลบหนีการประหัตประหารจากเมียนมาภายใต้ระบอบทหาร แม้จะเป็นบ้านเกิดของตน และหลบหนีจากสภาพชีวิตที่เลวร้ายในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ

จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่โดย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugees หรือ UNHCR) จำนวนผู้ที่เดินทางอย่างเสี่ยงภัยโดยเรือจากเมียนมาไปยังบังกลาเทศ ในปี 2565 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงหกเท่า โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตหรือสูญหายจำนวน 119 คน ซึ่งทางการในภูมิภาคได้ให้สัญญาว่าจะปรับปรุงการประสานงานในภารกิจค้นหาและช่วยชีวิตบุคคลในเรือที่กำลังประสบภัย หลังมีการสูญเสียชีวิตจากความล่าช้าในการดำเนินการ

“กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศกำหนดให้ต้องช่วยชีวิตหรือให้การช่วยเหลือบุคคลที่ประสบภัยอยู่กลางทะเล และนำตัวไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อคุ้มครองชีวิตเหล่านี้ ความล่าช้าในการบรรเทาความทุกข์ยากของชาวโรฮิงญาหรือความพยายามใดๆ ที่จะส่งตัวกลับไปเผชิญกับการประหัตประหารในเมียนมา ถือเป็นการกระทำที่ขาดมโนธรรมสำนึก”

“รัฐบาลประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องประสานงานและร่วมมืออย่างเร่งด่วนในภารกิจค้นหาและช่วยชีวิต โดยต้องพยายามค้นหาเรือที่ประสบภัย รวมถึงประกันว่าผู้ที่อยู่ในเรือจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย และได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสม รวมทั้งน้ำและอาหาร”

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.amnesty.or.th/latest/news/1063/

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่