Memes of Dissent Exhibition: โซเชียลเน็ตเวิร์คในท่ามกลางการประท้วงของนักศึกษาไทยระหว่างปี 2020 – 2021

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับพิพิธภัณฑ์สามัญชน ขอเชิญชมนิทรรศการที่เล่าเรื่องจุดตัดของสื่อสังคมออนไลน์กับการเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมสมัยของไทย

Memes of Dissent Exhibition: โซเชียลเน็ตเวิร์คในท่ามกลางการประท้วงของนักศึกษาไทยระหว่างปี 2020 – 2021การประท้วงเป็นส่วนหนึ่งการเมืองไทยตั้งแต่หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 1932 (2475) จากการเคลื่อนไหวของขบวนการชาวนาและนักศึกษาในยุคทศวรรษที่ 1960 – 1970 จนถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อเหลืองและเสื้อแดงในยุคทศวรรษ 2000 ทว่าการประท้วงและการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2020 – 2021 มีความแตกต่างออกไปจากการเคลื่อนไหวในยุคก่อน

เทคโนโลยีการสื่อสารอย่างอินเทอร์เน็ตนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่การเคลื่อนไหวทางการเมือง เทคโนโลยีใหม่นี้เข้ามารบกวนการเผยแพร่ข้อมูลทางเดียวในลักษณะที่ ”เรื่องเล่าหลัก” ถูกกำหนดโดยสื่อเก่าที่มักถูกรัฐกำกับได้อย่างง่ายดาย

อินเทอร์เน็ตลดการพึ่งพิงสื่อเก่าของประชาชน นอกจากนั้นยังเปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการมีส่วนร่วมทางการเมืองน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถสื่อสารได้โดยไม่ระบุตัวตน พวกเขาก็สามารถแสดงความคิดเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างเป็นอิสระโดยไม่ต้องเสี่ยงกับการถูกข่มขู่คุกคามหรือถูกลงโทษ

การประท้วงในปี 2020 – 2021 เป็นการประท้วงโดยสันติโดยใช้การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่าง การแสดงศิลปะ และละครล้อเลียนข้างถนน ไปจนถึงการเคลื่อนไหวที่หล่อหลอมโดยวัฒนธรรมของเยาวชนที่เข้าใจอินเทอร์เน็ต

“อินเทอร์เน็ตมีม” คือภาษาภาพรูปแบบหนึ่งที่อาศัยอารมณ์ขัน การเสียดสี ที่ต้องอาศัยไหวพริบในการนำวัฒนธรรมร่วมสมัยมาดัดแปลงในการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นทางการเมือง

มีมทางอินเทอร์เน็ตสามารถถูกดัดแปลงเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำกัด พวกมันถูกสร้าง ถูกแชร์ ถูกดัดแปลงและถูกแชร์อีกครั้ง ซึ่งแสดงถึงวัฏจักรของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

ในบริบทของการประท้วงในปี 2020 – 2021 “อินเทอร์เน็ตมีม” คือเครื่องมือที่คนรุ่นใหม่ใช้ต่อสู้ทางการเมือง มุกตลกหรือรอยยิ้มได้กลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ใช้ทำลายความชอบธรรมหรือสถานะศักดิ์สิทธิ์ของผู้มีอำนาจ

นิทรรศการ Memes of Dissent หวังว่าผู้ชมนิทรรศการจะมีโอกาสทบทวนและย้อนไปมองปรากฎการณ์ทางการเมืองบนท้องถนนที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2020 – 2021 ผ่านอินเทอร์เน็ตมีมที่เกิดขึ้นมาเพื่ออธิบายปรากฎการณ์เหล่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ชมงานมองปรากฎการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในมิติหรือมุมมองใหม่ๆ

นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม – 1 ตุลาคม 2566 ณ อาร์ตเขต ชั้น 2 ตลาดอาเขตพะเยา ตั้งแต่เวลา 11.00 – 17.00 น. *หยุดทุกวันจันทร์ ขอเชิญร่วมพิธีเปิด และร่วมกิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนกับแขกรับเชิญพิเศษ สุดเซอร์ไพรซ์ พร้อมสนุกไปกับ ‘Harry Potter Dance Party’ ฉลองครบรอบ 3 ปี ‘เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย’ ในวันที่ 3 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.

พื้นที่สื่อสาร สังคมประชาธิปไตย ชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

ทีมข่าวที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลาย บ้างก็มาจากทะเล บ้างก็มาจากผู้เขา แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่ภาคเหนืออยู่ที่ Lanner นี่แหละ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง