‘ลำลองเฟส’ ผุดพื้นที่สร้างสรรค์กลางเมืองลำปาง ชูพื้นที่สาธารณะของทุกคน

9 มกราคม 2566

เรื่องและภาพ : พินิจ ทองคำ

ลำลอง – LamLong จัดกิจกรรม “ลำลอง เฟสติวัล LamLong Festival” ณ ห้าแยกหอนาฬิกาลำปาง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 7 – 8 มกราคม 2566

ภาพ : พินิจ ทองคำ

“ลำลอง” ถือเป็นพื้นที่ของนักทดลองที่ต้องการทดลองในสิ่งที่ไม่เคยทำ เรียนรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในลำปาง เปิดโลกทัศน์ของมุมมองใหม่ที่มีต่อเมืองลำปาง สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มาในรูปแบบของเทศกาลเฟสติวัลที่ประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม อาทิ การ Workshop การทำตุงเทศกาล, การปักผ้า (Embroidery), Create Your Public Space โดยการทำ Linocut Printing หรือกิจกรรมเวทีเสวนาในหัวข้อ “ลองสูงวัยในเมืองสูงอายุ” “แรงบันดาลใจเมือง” ทั้งยังมีการแสดงจากกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ เช่น การร้องเพลง, การเต้นประกอบเพลง และอื่น ๆ ภายในงานยังมีบูธจำหน่ายสินค้าทำมือจากกลุ่มประชาชนคนลำปาง


“ส่วนตัวเรามาอยู่ลำปางได้ประมาณครึ่งปี ก่อนหน้านี้ลำปางเป็นเมืองเงียบ พอเกิดกิจกรรมแบบนี้ทำให้เมืองดูมีความคึกคัก ผู้คนได้ออกมาใช้ชีวิตร่วมกัน สามารถเข้ามาใช้งานในพื้นที่สาธารณะได้ เมื่อวานเรามาร่วมเปิด Workshop ด้วย ชวนคนออกมาพิมพ์ผ้า ชวนคุยเรื่องพื้นที่สาธารณะที่เป็นการปลดล็อกทำให้พื้นที่สาธารณะใช้งานได้จริง คนที่มาร่วมงานนี้เป็นกลุ่มคนหลายรูปแบบ แต่ละกลุ่มมีการสะท้อนแง่มุมที่หลากหลาย พื้นที่สาธาณะจึงต้องการเป็นจุดศูนย์รวมบุคคลอย่างแท้จริง” ผู้เข้าร่วม Workshop เล่าสะท้อนภาพของกิจกรรมนี้


ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรมลำลอง เล่าว่า “เป็นเรื่องดีที่มีพื้นที่สาธารณะที่ให้ทุกคนมาแสดงศักยภาพของตัวเอง  มาร่วมพูดคุยกับคนแปลกหน้า ทำให้บรรยากาศของเมืองไม่เงียบเหงา ทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ในพื้นที่ เนื่องจากมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายสินค้า มีการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในพื้นที่ ลำปางไม่ควรเป็นเมืองเงียบ”

ทีมข่าวที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลาย บ้างก็มาจากทะเล บ้างก็มาจากผู้เขา แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่ภาคเหนืออยู่ที่ Lanner นี่แหละ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง